Làm việc theo hợp đồng mùa vụ 9 tháng có phải đóng BHYT không?

Làm việc theo hợp đồng mùa vụ 9 tháng có phải đóng BHYT không?

Công ty tôi là công ty kinh doanh nước giải khát, công ty có người lao động giao kết hợp đồng mùa vụ thời hạn 9 tháng thì chúng tôi có phải đóng BHYT cho người này không ạ?Hợp đồng mùa vụTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về vấn đề giao kết hợp đồng mùa vụ thời hạn 9 tháng có phải đóng BHYT cho người lao động không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Bên cạnh đó, Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng mùa vụ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Như vậy, trường hợp của công ty bạn là giao kết hợp đồng mùa vụ có thời hạn 9 tháng với người lao động nên căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 12 Luật BHYT, người lao động này thuộc đối tượng phải đóng BHYT. Do đó, công ty của bạn phải đóng BHYT cho người lao động này.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề làm việc theo hợp đồng mùa vụ 9 tháng có phải đóng BHYT không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Ký hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Có nên xin hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang thử việc không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay