Thanh toán chi phí KCB khi thẻ BHYT hộ nghèo và đóng 05 năm liên tục

Thanh toán chi phí KCB khi thẻ BHYT hộ nghèo và đóng 05 năm liên tục

Tôi có BHYT hộ nghèo và hiện giờ đã đủ 05 năm liên tục có thẻ BHYT. Như vậy khi đi KCB quyền lợi của tôi có thay đổi gì không?Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn về việc thanh toán chi phí KCB khi thẻ BHYT hộ nghèo và đóng 05 năm liên tục như sau:

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 12 và Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm; 

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, điều kiện để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục như sau:

  • Khám chữa bệnh đúng tuyến;
  • Đã tham gia BHYT 5 năm liên tục;
  • Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;
  • Được cấp giấy chứng nhận không đồng chi trả trong năm.

Theo đó, khi đáp ứng các điều kiện trên thì bạn được hưởng 100% chi phí KCB thuộc danh mục BHYT chi trả. Tuy nhiên, do bạn được cấp thẻ BHYT theo hộ gia đình nghèo nên kể cả khi chưa đủ thời điểm tham gia BHYT 5 năm liên tục thì bạn đã được hưởng 100% chi phí KCN thuộc danh mục BHYT chi trả khi đi KCB đúng tuyến. Do đó, mức quyền lợi BHYT mà bạn được hưởng không thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Mất thì gia đình có được nhận lại tiền BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay