Đã có thẻ BHYT tự nguyện có phải đóng BHYT ở công ty nữa không?

Đã có thẻ BHYT tự nguyện có phải đóng BHYT ở công ty nữa không?

Nhà em có 4 người cùng mua thẻ BHYT tự nguyện và có hiệu lực từ 1/4/2019. Ngày 4/12/2019 em ký HĐ với công ty thì phải đóng BHYT công ty không? Vì sao? Nếu có thì thẻ tự nguyện được trả lại tiền không? Số tiền là bao nhiêu?Đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Liên quan đến vấn đề đã có thẻ BHYT tự nguyện có phải đóng BHYT ở công ty nữa không; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về đóng BHYT theo đối tượng nào:

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 12 và Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”.

Như vậy, bạn thuộc nhiều đối tượng và theo thứ tự trên bạn sẽ phải đóng theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Vì vậy, bạn phải đóng BHYT ở công ty.

Về vấn đề hoàn trả tiền BHYT:

Căn cứ Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

Đóng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 Điều này.

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều này”.

Như vậy, khi bạn được cấp thẻ BHYT theo đối tượng mới thì bạn được hoàn trả lại tiền đóng BHYT. Số tiền hoàn trả căn cứ vào mức đóng và thời gian đóng tiền của thẻ cũ nhưng chưa sử dụng thẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thủ tục hoàn trả tiền đã đóng BHYT khi chuyển đối tượng đóng BHYT

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay