Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả. Tôi đang có thẻ bhyt tự nguyện đóng theo năm, sắp tới tôi được nhận vào làm giáo viên ở trường trung học. Nếu vậy khi tôi tham gia thẻ bhyt ở trường thì có được hoàn trả lại tiền tôi mua bhyt tự nguyện không và mức hoàn trả là bao nhiêu?Tư vấn bảo hiểm y tếMức hoàn trả

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về việc hoàn trả tiền đóng BHYT:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH :

“1.Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới; nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

Theo đó, trong trường hợp bạn đang có thẻ bhyt tự nguyện, khi làm giáo viên thì bạn sẽ thuộc nhóm do NLĐ, NSDLĐ đóng. Do vậy bạn phải đóng BHYT tại trường học và bạn có thể làm thủ tục hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình. Số tiền tương ứng với thời gian còn lại của thẻ BHYT sẽ được hoàn trả.

Về mức hoàn trả BHYT:

Cũng theo khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH: Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ.

Mức hoàn trả

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Điểm 1.2, Khoản 1, Mục VI Quyết định 2777/QĐ-BHXH quy định chi tiết: “Người tham gia BHYT hộ gia đình mà sau đó tham gia BHYT đối tượng khác khi hoàn trả tính số tiền hoàn trả theo thứ tự ưu tiên từ người cuối cùng trong số người tham gia theo Hộ gia đình.”

Như vậy, nguyên tắc hoàn trả thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng theo hộ gia đình sẽ tính theo thứ tự ưu tiên từ người cuối cùng trong số người tham gia theo hộ gia đình.

Với trường hợp của bạn, số tiền hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình = ( Mức đóng BHYT của người cuối cùng) : 12 x số tháng thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay