Hiến tạng và được cấp thẻ BHYT miễn phí được hưởng BHYT mức nào?

Hiến tạng và được cấp thẻ BHYT miễn phí được hưởng BHYT mức nào?

Năm học đại học năm nhất em có hiến tạng và được cấp thẻ BHYT miễn phí từ đó. Nay em ra trường đi làm thì công ty lại bắt em đóng tiền mua BHYT ở công ty thì có đúng không? Nếu việc đóng này là đúng thì em có được hưởng theo mức của BHYT hiến tạng hay không?Tư vấn bảo hiểm y tếHiến tạng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn về việc mức hưởng BHYT khi đã hiến tạng như sau:

Về tham gia BHYT khi thuộc nhiều đối tượng:

Căn cứ Điều 12 và Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định: 

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);…

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

m) Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Như vậy, bạn thuộc hai đối tượng tham gia BHYT, thứ nhất là nhóm người lao động và người SDLĐ đóng; thứ hai là nhóm do ngân sách nhà nước đóng. Do nhóm người lao động và người SDLĐ đóng xếp trước nên bạn phải tham gia đóng BHYT ở công ty. Do vậy, công ty bạn yêu cầu bạn như trên là có cơ sở.

Về mức hưởng BHYT khi thuộc nhiều đối tượng:

Căn cứ điều 22  Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định: 

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Hiến tạng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo quy định thì đối tượng người lao động và người hiến bộ phận cơ thể đều có mức hưởng BHYT cao nhất là 80% chi phí KCB thuộc danh mục BHYT chi trả nên bạn vẫn được hưởng theo mức quyền lợi này.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức hưởng BHYT khi đã hiến tạng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người hiến tạng

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay