Thẻ BHYT hộ nghèo không ghi ngày hết hạn có dùng tiếp được không?

Thẻ BHYT hộ nghèo không ghi ngày hết hạn có dùng tiếp được không?

Em muốn hỏi là em có thẻ BHYT hộ nghèo ghi có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 nhưng không ghi ngày hết hạn nhưng mà khi đi ra xã lấy thẻ khác thì các chú bảo thẻ vẫn còn hiệu lực không cần đổi và cứ thế dùng tiếp ạ. Tổng đài cho em hỏi có phải như vậy không ạ? Em vẫn được hưởng 100% và được hỗ trợ tiền xe cứu thương khi đi cấp cứu đúng không ạ? Em xin cảm ơn!Thẻ BHYT hộ nghèo không ghi ngày hết hạn

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thẻ BHYT hộ nghèo không ghi ngày hết hạn 

Căn cứ tại Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định:

“Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

1. Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng.

4. Nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên…”

Bên cạnh đóCông văn 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế theo mã số BHXH có hướng dẫn:

“Thời hạn sử dụng thẻ BHYTchỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây.

Như vậy, kể từ ngày 08/08/2017, pháp luật đã quy định không ghi thời hạn hết hạn sử dụng của thẻ BHYT lên thẻ nữa và thẻ này sẽ được sử dụng đến khi nào bị rách, hỏng hoặc chuyển đối tượng tham gia. Vì thế, nếu bạn vẫn thuộc đối tượng hộ nghèo thì vẫn được ngân sách Nhà nước trích đóng BHYT và được sử dụng thẻ hiện nay bình thường.

Thứ hai, về mức hưởng BHYT của người thuộc hộ nghèo

Khoản 9 Điều 3 và Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

9. Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác, cụ thể:…”

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;”

Như vậy, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong danh mục nếu như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Thứ ba, về vấn đề được hỗ trợ chi phí xe cấp cứu

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.”

Như vậy, bạn có thẻ BHYT hộ nghèo thì sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển trong trường hợp cấp cứu.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thanh toán chi phí KCB khi thẻ BHYT hộ nghèo và đóng 05 năm liên tục

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay