Điều trị tật khúc xạ cho trẻ em có được BHYT thanh toán không?

Điều trị tật khúc xạ cho trẻ em có được BHYT thanh toán không?

Con tôi năm nay 4 tuổi và đã được cấp thẻ bhyt có nơi đăng ký KCB ban đầu là bệnh viện đa khoa quận Đống Đa. Nay tôi muốn đưa con đi điều trị tật khúc xạ bẩm sinh ở bệnh viện mắt trung ương nhưng tôi nghe nói không được BHYT thanh toán. Vậy là do bệnh của con tôi không thuộc phạm vi bhyt chi trả hay do tôi không đi đúng tuyến ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về việc tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì việc khám, chữa bệnh không đúng tuyến được hưởng mức BHYT như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

Như vậy, trường hợp tự đi khám bệnh tại BV mắt trung ương là BV tuyến trung ương thì sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú thuộc danh mục BHYT chi trả. Trường hợp khám hoặc điều trị ngoại trú mà không điều trị nội trú thì sẽ không được BHYT chi trả.

Về việc BHYT thanh toán khi điều trị tật khúc xạ bẩm sinh:

Căn cứ vào Khoản 7 Điều 23 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.”

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp của con bạn, khi đi điều trị tật khúc xạ bẩm sinh ở bệnh viện mắt trung ương thì vẫn được BHYT thanh toán do con bạn hiện dưới 6 tuổi. Mức hưởng là 40% chi phí nếu con bạn điều trị nội trú. 

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về điều trị tật khúc xạ cho trẻ em có được BHYT thanh toán không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT,bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay