Mức đóng BHYT của sinh viên hiện nay là bao nhiêu?

Mức đóng BHYT của sinh viên hiện nay là bao nhiêu?

Hiện em đang là sinh viên năm nhất nhưng không biết em phải đóng bao nhiêu tiền BHYT. Vậy cho em hỏi hiện nay mức đóng bhyt của sinh viên bọn em là bao nhiêu ạ? Mong sớm được phản hồi. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tếMức đóng BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 và Khoản 1 Điều 13 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

i) Mức đóng hằng tháng của đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% mức lương cơ sở do đối tượng tự đóng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng;”

Như vậy, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mức đóng hằng tháng tối đa đối với đối tượng của bạn là 6% mức lương cơ sở do bạn tự đóng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Mức đóng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Căn cứ tại Khoản 11 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định cụ thể mức đóng như sau:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

11. Đối tượng tại Điểm 4.2 Khoản 4 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở do đối tượng tự đóng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.”

Như vậy, mức đóng BHYT của sinh viên hiện nay bằng 4,5% mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng) và sinh viên chỉ cần đóng 70%, tương đương 525.420 đồng, 30% còn lại tương đương 225.180 đồng sẽ được ngân sách chi trả.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về mức đóng BHYT của sinh viên hiện nay là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay