Cấp cứu khác nơi KCB ban đầu thì được hưởng BHYT không?

Cấp cứu khác nơi KCB ban đầu thì được hưởng BHYT không?

Em mua thẻ BHYT hộ gia đình nơi KCB ban đầu là bệnh viện quận ở Lào Cai. Hôm trước em đi du lịch với gia đình thì bị tai nạn giao thông phải đi cấp cứu (có xác nhận) tại bệnh viện tuyến tỉnh của tp.hcm. Hiện em đang điều trị ở đây. Cho em hỏi giờ em mới xuất trình thẻ BHYT cho bệnh viện có được không và mức hưởng BHYT của em thế nào ạ?Được hưởng BHYTTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến trường hợp cấp cứu của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về việc xuất trình thẻ BHYT:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

Điều 28.Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện”.

Bên cạnh đó, theo Khoản 4 Điều 11  Thông tư 40/2015/TT-BYT:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác địnhtình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án”.

Như vậy, trong trường hợp cấp cứu của bạn thì bạn có thể khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Và hiện bạn vẫn đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh của TP. Hồ Chí Minh nên bạn vẫn có thể xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ theo quy định trước khi ra viện.

Được hưởng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về mức hưởng BHYT:

Căn cứ vào điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

Điều 22.Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”.

Như vậy, do trường hợp của bạn là cấp cứu có xác nhận của cơ sở y tế nên được hưởng BHYT theo trường hợp đúng tuyến. Cụ thể, căn cứ vào quy định trên bạn đang tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình nên được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc danh mục BHYT chi trả.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về vấn đề khám bệnh trái tuyến của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cấp cứu tại bệnh viện không ký hợp đồng với BHYT

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay