Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến trung ương được không?

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến trung ương được không?

Tổng đài cho tôi hỏi với. Nơi đăng ký KCB BĐ ở TTYT Hoàn Kiếm. Giờ tôi muốn chuyển về bệnh viện Thanh Nhàn hoặc bệnh viện Hữu nghị thuộc tuyến trung ương có được không vậy?Tư vấn bảo hiểm y tếTuyến trung ương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế vào đầu mỗi quý trong năm có thể làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT:

“Điều 9. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh; chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh; tuyến trung ương

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và Điều 5 và Điều Thông tư này trong các trường hợp sau đây:

a) Người thường trú; tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều và Điều Thông tư này hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh; chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương;

b) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương.

Tuyến trung ương

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

… 3. Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo; huyện đảo được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một cơ sở khám bệnh; chữa bệnh thuận lợi nhất trên đất liền nếu trên các xã đảo; huyện đảo không có cơ sở khám bệnh; chữa bệnh quy định tại các điều 3, 4, 5 và 6 Thông tư này.”

Như vậy, muốn chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu là trung tâm y tế Hoàn Kiếm lên bệnh viện Thanh Nhàn hoặc Bệnh viện Hữu Nghị thuộc tuyến trung ương thì phải thuộc một trong các đối tượng trên. Nếu không thuộc các trường hợp này bạn sẽ không thể thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên một trong 2 bệnh viện này.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay