Khám bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT

Khám bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT

Con tôi bị đau bụng nên tôi đưa con vào 1 bệnh viện tư nhân tuyến huyện để nhập viện điềutrị. Lúc xuất viện thanh toán thì bệnh viện không cho tôi thanh toán bằng BHYT và nói lý do là bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT rồi cho tôi các hóa đơn bảo tôi về BHXH thanh toán. Cho tôi hỏi người ta làm như thế có đúng không. Con tôi cóđược thanh toán 100% chi phí không ạ?Hợp đồng KCBTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến trường hợp khám bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT của con bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí KCB:

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;”

Như vậy, con bạn khám chữa bệnh tại cơ sở không có hợp đồng KCB BHYT thì con bạn không được sử dụng BHYT thanh toán chi phí KCB tại bệnh viện mà sẽ được thanh toán trực tiếp tại tổ chức bảo hiểm y tế. Do đó, bệnh viện trả lời bạn như trên là có cơ sở.

Về mức thanh toán trực tiếp chi phí KCB:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 30Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

1. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau:

Hợp đồng KCB

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện”.

Như vậy, con của bạn được thanh toán trực tiếp chi phí khám với cơ quan BHXH trong phạm vi được hưởng và mức hưởng nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương là 745.000 đồng (mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng). 

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về vấn đề khám bệnh tại bệnh viện không có hợp đồng KCB. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thẻ BHYT mã K1 điều trị tại cơ sở không có hợp đồng khám, chữa bệnh

Có được BHYT thanh toán khi KCB ở bệnh viện không có hợp đồng BHYT

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay