Không có thẻ BHYT có được thanh toán chi phí KCB không?

Không có thẻ BHYT có được thanh toán chi phí KCB không?

Tôi vừa rồi đi khám chữa bệnh nhưng do vội nên không mang theo thẻ BHYT, người nhà tôi có tìm nhưng không thấy thẻ. Chi phí khám chữa bệnh của tôi có được BHYT chi trả không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếKhông có thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn về việc thanh toán chi phí khi không có thẻ BHYT cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.”

Bên cạnh đó , Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Không có thẻ BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp bị mất thẻ, bạn phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT để được hưởng BHYT và xuất trình giấy hẹn để được hưởng BHYT khi đi KCB. Mặt khác, nếu không làm thủ tục cấp lại thẻ và không xuất trình được giấy hẹn chờ khi đến KCB thì bạn không được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh. 

Trên đây là toàn bộ phần trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay