Chuyển tuyến theo yêu cầu khác gì với đủ điều kiện chuyển tuyến?

Chuyển tuyến theo yêu cầu khác gì với đủ điều kiện chuyển tuyến?

Cho tôi hỏi tôi thấy trên giấy chuyển tuyến của tôi thì tôi thấy bác sĩ khoanh vào ô đủ điều kiện chuyển tuyến, có giấy của người khác lại chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình. Như vậy mức hưởng BHYT trong 2 trường hợp này có khác nhau không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếChuyển tuyến theo yêu cầu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại thông Khoản 5 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

5. Các trường hợp chuyển người bệnh theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển đúng tuyến. Các trường hợp chuyển người bệnh không theo đúng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này được coi là chuyển vượt tuyến.

Trường hợp người bệnh không đáp ứng điều kiện chuyển tuyến theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này nhưng người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi phải cung cấp thông tin để người bệnh biết về phạm vi quyền lợi và mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh không theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Chuyển tuyến theo yêu cầu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy , trường hợp của bạn khi giấy chuyển tuyến khoanh vào ô đủ điều kiện chuyển tuyến thì bạn được hưởng theo mức đúng tuyến (mức hưởng cụ thể tại Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 ). Trường hợp giấy chuyển tuyến khoanh vào ô theo yêu cầu người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh thì hưởng theo mức trái tuyến (quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về chuyển tuyến theo yêu cầu khác gì với đủ điều kiện chuyển tuyến? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay